Trận tập kích căn cứ Sư đoàn bộ binh 25 Mỹ ở Đồng Dù của Đặc công Miền

Đêm 25 rạng ngày 26 tháng 2 năm 1969, bộ đội đặc công miền Đông Nam Bộ đã đánh thiệt hại nặng căn cứ lữ 2, bộ chỉ huy sư đoàn bộ Đọc thêm

Trận tiến công đổ bộ bãi biển Tà Lơn của Lữ đoàn 126 Hải quân đánh bộ

Đêm 6 tháng 1 năm 1979, lữ đoàn 26 hải quân đánh bộ tham gia trận đổ bộ lên bãi biển Tà Lơn mở màn của chiến dịch giải phóng Campuchia trên Đọc thêm

Trận tiến công quận lỵ Lệ Thanh – Gia Lai của tiểu đoàn bộ binh 952 (B3)

Đêm 31 tháng 5 và ngày 1 tháng 6 năm 1965, tiểu đoàn bộ binh 952 (B3) đã bất ngờ tiến công tiêu diệt địch ở quận ly Lệ Thanh.   I. Đọc thêm

 

Trận tập kích tiêu diệt chi khu quận lỵ Buôn Hồ

Dac cong danh Buon Ho 1968

Đêm 28 rạng ngày 29 tháng 12 nốm 1968, đại đội đặc công 309, tiểu đoàn đặc công 401 tỉnh Đắc Lắc đã tấn công tiêu diệt chi khu quận lỵ Buôn Hồ.
I.TÌNH HÌNH CHUNG

1.Địa hình

Quận Buôn Hô (tức huyện Krông Buk ngày nay) là một quận lớn đông dân của tỉnh Đắc Lắc, nằm trên quốc lộ số 14, cách đông bắc thị xã Buôn Ma Thuột 40km. Đây là một mắt xích quan trọng trong hệ thống phòng thủ chiến lược Tây Nguyên, cửa ngõ đông bắc Buôn Ma Thuột (thủ phủ vùng Tây Nguyên) của Mỹ – VNCH vừa là bàn đạp của địch tổ chức xuất phát các cuộc hành quân càn quét, bắn phá, “xúc, tát” gom dân lập ấp, bình định các vùng lân cận.

Vì vậy, địch đã chú trọng tập trung sức xây dựng Buôn Hồ thành một quận kiểu mẫu ở Đắc Lắc để kìm kẹp nhân dân và trở thành cứ điểm quân sự vững chắc, án ngữ, bảo vệ mặt đông bắc tỉnh đường Đắc Lắc và bộ tư lệnh vùng chiến thuật 2 VNCH ở thị xã Buôn Ma Thuột.

Chi khu quận lỵ Buôn Hồ được xây dựng trên một quả đồi có bình độ 721m, cách phía tây quốc lộ số 14 khoảng 500m khống chế được toàn bộ khu vực xung quanh quận lỵ.

Phía bắc là sân bay dùng cho máy bay cánh quạt và máy bay lên thẳng lên, xuống.

Phía đông và đông bắc có các ấp Buôn Tring, An Lạc và đồn điền Rốt-xi, sông Krông Buk chạy dài theo hướng đông, cách quận lỵ 2km.

Phía nam và đông nam có dinh điền Buôn Hồ, ấp Thiện An, dinh điền Cung Kiêm – Hà Lan và xa hơn có ấp Chông Trang. Suối Ea Đê như một chiến hào thiên nhiên chạy dài theo hướng tây cách quận ly 1km.

Hệ thống đường giao thông cũng rất thuận lợi: Ngoài trục đường chiến lược 14 ra, phía đông bắc quận lỵ 700m còn có trục đường 342 nối với đường số 2C ở Chư Cúc; Cách quận lỵ 4km có trục đường số 8 nối với đường 14 ở Buôn Arnia chạy song song với đường số 14 ở hướng tây về thị xã Buôn Ma Thuột. Ngoài ra hệ thống đường đất từ quận đi các ấp, các buôn rất thuận lợi cho địch cơ động lực lựợng chi viện Buôn Hồ cả hai mùa mưa nắng.

Cấu trúc quận lỵ thực sự là một cứ điểm quân sự theo hình chữ nhật, chiều dài 250m, chiều ngang 150m. Chung quanh quận lỵ địch bố trí từ 6 đến 8 lớp rào kểm gai các loại: đơn, kép, mái nhà, bùng nhùng… Phía bắc và phía nam, qua 2 lớp rào đến khoảng đất trống 7 – 8m rồi lại tiếp 5 lớp rào. Phía tây có 8 lớp rào kế tiếp nhau và giữa các lớp rào địch cài mìn nổ, mìn sáng, với mật độ từ 0,5 đến 1m một quả.

Cổng quận lỵ ở hướng đông, chạy ra đường số 14.

Vòng trong: Trong các lớp rào, địch xây chung quanh một tuyến tường thành bằng đất, cao 1,2m, giữa bức thành là hệ thống chiến hào nổi liên hoàn nối liền với hệ thống lô cốt chính ở 4 góc thành và chính giữa có 1 lô cốt mẹ, riêng thành phía tây có 2 lô cốt phụ. Từ lô cốt trung tâm (sở chỉ huy) có chiến hào ngầm nối liền với lô cốt chính. Bốn góc thành phân chia quận ra làm 4 khu vực:

-Phía đông là khu nhà hành chính quận, sở chỉ huy chi khu, khu nhà cố vấn Mỹ, nhà quận trưởng và một đại đội nghĩa quân.

-Phía tây là khu nhà lính của đại đội bảo an. Phía bắc có hầm xăng; máy nổ, điện đài, căng tin, khu nhà lính của 3 trung đội biệt kích “Trường Sơn” và công binh.

-Phía nam là trận địa pháo cối hỗn hợp, có hầm đắp nổi cao 1.2m, dài 10m, rộng 8m, có 2 lớp rào bùng nhùng xung quanh trận địa pháo.
Các nhà trong quận đều làm hầm để tránh pháo, đạn và có nhà hầm để ngủ ban đêm.

2.Tình hình địch

a.Lực lượng đồn trú
Lực lượng địch trong chi khu gồm sở chỉ huy chi khu, cảnh sát, bộ máy chính quyền VNCH, 10 cố vấn Mỹ và một số nhân viên phục vụ. Ngoài ra thường xuyên có khoảng 100 – 200 tên tề điệp các ấp, xã xung quanh vào ngủ tập trung tại quận.

Lực lượng chiến đấu có 1 đại đội bảo an số 241 (85 tên), 3 trung đội biệt kích “Trường Sơn” người Thượng (100 tên), 1 đại đội nghĩa quân (120 tên), 1 đại đội pháo cối hỗn hợp (60 tên), 1 trung đội cảnh sát (36 tên), 1 trung đội bình định (52 tên) và 1 trung đội truyền tin (36 tên).

Tổng cộng quân số địch trong chi khu khoảng trên dưới 700 tên.

Trang bị gồm: 2 pháo 105mm, 1 cối 106,7mm, 3 cối 81mm, 6 cốì 61mm, 8 đại liên, 29 trung liên, 2 máy thông tin 15w, 4 xe GMC, 1 xe Jeep và súng cá nhân trang bị đầy đủ.

b.Lực lượng địch ngoài chi khu có liên quan:

-Phía bắc:

-Buôn Kli Va An Na: 2 trung đội nghĩa quân.

-Dinh điền Đạt Hiếu: 3 trung đội nghĩa quân, 1 trung đội bình định.

-Dinh điền An Lạc: 1 trung đội bảo an.

-Phía đông và nam:

+ Buôn Tring: 3 trung đội nghĩa quân.

+ Thiện An: 2 trung đội nghĩa quân.

+ Hà Lan: 4 trung đội nghĩa quân.

+ Dinh điền Cung Kiện: 1 đại đội bảo an.

+ Buôn Hồ cũ: 2 trung đội nghĩa quân.

+ Đồn điền Rôtxi: Địch tăng cường một đoàn bình định và tiểu đoàn 1/e45 VNCH.

- Từ Buôn Ma Thuột địch có thể chi viện bằng máy bay và cơ giới, từ Chư Cúc có thể chi viện bằng pháo binh.

c.Quy luật hoạt động

-Ban ngày, địch thường cho các đội thám báo, nghĩa quân, điệp báo ra ngoài nắm tình hình, phát hiện dấu vết của ta.

-Ban đêm chúng tung lực lượng ra phục kích; cài cắm mìn tại các ngả đường xung quanh các ấp, hòng ngăn chặn các hoạt động đột nhập của lực lượng ta.

-Trong chỉ khu: Hằng ngày từ 18 giờ chúng bắt tất cả lính xuống hầm, cấp điện đến 2 giờ sáng. Sau khi cắt điện từ các lô cốt địch dùng đèn pha cứ 15 phút chúng rọi xuống xung quanh một lần, khoảng 30 phút lại tuần tra quanh tuyến thành đất một lần, thường xuyên bắn pháo sáng, bắn các loại súng và hô hoán để hù dọa ta và trấn an tinh thần binh lính của chúng.

d.Kết luận về địch

- Mạnh:
+ Phòng thủ trên điểm cao, có công sự tường đối vững chắc trong hệ thống phòng thủ liên hoàn.
+ Quân số đóng, hoả lực mạnh, bố trí nghiêm ngặt.
+ Khả năng ứng cứu chi viện nhanh, kịp thời.

- Yếu:
+ Tư tưởng rất hoang mang, lo sợ ta tiến công, nhưng ỷ lạị vào quân đông, vũ khí mạnh, công sự vững chắc nên rất chủ quan, địch cho rằng ta chỉ có pháo kích chứ không thể tiến công cứ điểm bằng xung lực được.
+ Quân đông nhưng nhiều sắc lính, nhiều thành phần, khó chỉ huy, khi bị đánh dễ hỗn loạn và sẽ bị tiêu diệt lớn.

3.Tình hình ta

a.Tình hình nhân dân:
Xung quanh quận lỵ, dân sống tập trung trên một vạn người trong các ấp chiến lược. Tuy bị địch kìm kẹp nặng nhưng phần lớn dân ở các vùng giải phóng lâu năm, mới bị địch dồn, xúc vào nên có thù, có khổ với địch và hiểu rõ cách mạng, nhiều gia đình có quan hệ với cách mạng, nhiều người là cơ sở của ta nên nhân dân sẳn sàng ủng hộ, tiếp tế và bảo vệ bộ đội, dân quân, đội công tác hoạt động. Nói chung nhân dân ở đây cơ bản là chỗ dựa đáng tin cậy của ta để làm bàn đạp tiến công địch.

b.Tinh hình đơn vị
Sau Tổng tiến công Tết Mậu Thân, ta giành được những thắng lợi cơ bản như:
-Tất cả các lực lượng vũ trang tỉnh, huyện phối hợp với lực lượng chủ lực tiến công sâu vào các thị xã, thị trấn, quận lỵ, cứ điểm, hang ổ của địch, tiêu diệt được một bộ phận sinh lực địch, phá hủy nhiều phương tiện chiến tranh, làm cho địch hoang mang, dao động, sợ hãi, co về phòng thủ, gây tâm lý thất bại chung trong binh lính địch.

-Ta đã tổng kết được nhiều kinh nghiệm trong chiến đấu, trong lãnh đạo, chỉ huy và xây dựng đơn vị trưởng thành nhiều mặt, tạo khí thế phấn khởi, tin tưởng và quyết tâm chiến đấu mới trong toàn Đảng, toàn dân, và các lực lượng vũ trang trong tỉnh.

-Các đơn vị đều được học tập chính trị, huấn luyện quân sự chu đáo, sẵn sàng nhận và hoàn thành nhiệm vụ.

Đại đội 309 là đơn vị chủ công của Tiểu đoàn 401 Đắc Lắc đã trải qua quá trình xây dựng, chiến đấu và trưởng thành nhanh chóng, lập nhiều chiến công được tặng danh hiệu “Đơn vị Thành đồng quyết thắng”. Trước trận đánh một tháng, đơn vị đã lập thành tích xuất sắc: Tiêu diệt gọn 7 trung đội địch tại Buôn Tring, cách đông quận lỵ Buôn Hồ 1km. Được cấp trên giao nhiệm vụ tiêu diệt quận lỵ Buôn Hồ, cán bộ, chiến sĩ Đại đội 309 tin tưởng khả năng đơn vị có thể hoàn thành tốt được nhiệm vụ.

Các đơn vị khác tham gia trận đánh cùng Đại đội 309 gồm: 303 (người dân tộc) của huyện, 4 khẩu cối 82mm thuộc Đại đội hỏa lực 314, đại đội trinh sát, thông tin của tỉnh được giao nhiệm vụ tiến công các điểm chung quanh quận lỵ, hiệp đồng hỗ trợ, căng kéo địch, tạo điều kiện cho Đại đội 309 hoàn thành tốt nhiệm vụ. Tất cả đều là những đơn vị đã kinh qua chiến đấu, nhiều kinh nghiệm, có trình độ tác chiến hiệp đồng tốt.

-Ngoài ra, lực lượng dân quân du kích, đội công tác thường xuyên trụ bám tại địa phương, nắm chắc tình hình địch, có khả năng phối hợp chiến đấu, giúp đỡ và phục vụ bộ đội chiến đấu.

Pages: 1 2 3