Trận tập kích căn cứ Sư đoàn bộ binh 25 Mỹ ở Đồng Dù của Đặc công Miền

Đêm 25 rạng ngày 26 tháng 2 năm 1969, bộ đội đặc công miền Đông Nam Bộ đã đánh thiệt hại nặng căn cứ lữ 2, bộ chỉ huy sư đoàn bộ Đọc thêm

Trận tiến công đổ bộ bãi biển Tà Lơn của Lữ đoàn 126 Hải quân đánh bộ

Đêm 6 tháng 1 năm 1979, lữ đoàn 26 hải quân đánh bộ tham gia trận đổ bộ lên bãi biển Tà Lơn mở màn của chiến dịch giải phóng Campuchia trên Đọc thêm

Trận tiến công quận lỵ Lệ Thanh – Gia Lai của tiểu đoàn bộ binh 952 (B3)

Đêm 31 tháng 5 và ngày 1 tháng 6 năm 1965, tiểu đoàn bộ binh 952 (B3) đã bất ngờ tiến công tiêu diệt địch ở quận ly Lệ Thanh.   I. Đọc thêm

 

Trận tập kích bí mật cứ điểm Dốc Miếu của đội đặc công 10 – tỉnh Quảng Trị

Danh Doc Mieu - Dac cong 1966

Đêm 18 rạng ngày 19 tháng 5 năm 1966, Đội 10 Đặc công Quảng Trị tập kích thắng lợi vào cứ điểm Dốc Miếu, một cứ điểm then chốt trong tuyến phòng thủ của địch ở bắc Quảng Trị. 
I.TÌNH HÌNH CHUNG

1.Địa hình
Cứ điểm Dốc Miếu thuộc huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị nằm trên điểm cao 46 ở phía nam giới tuyến quân sự tạm thời 7km. Được xây dựng trên một địa hình bằng phẳng, căn cứ có nhiều cây che khuất nhất là cỏ tranh. Phía bắc và phía tây là quốc lộ 1, phía tây nam 300 mét có nhà ở và làm việc của Tổ Quốc tế 76.

2.Tình hình địch

a.Quân số, vũ khí
Có trên 250 tên, thuộc đại đội 1, đại đội 4, tiểu đoàn 4 (trung đoàn 2). Ngoài ra còn có một trung đội pháo 2 khẩu 105mm và 155mm, 1 cối 81mm của quân đội cộng hòa và 2 cố vấn Mỹ. Đây là đơn vị mạnh trong tuyến phòng ngự phía nam khu phi quân sự.

b.Công sự nhà cửa
- Phía đông, tây, bắc là tường cao thoải ra phía ngoài, phía trong cao 1,4m có lỗ châu mai bắn ra. Sát chân tường có 3 giao thông hào người đi lại được. Phía nam là dãy hố cá nhân dã chiến. Dọc chiến hào phía tây và bắc có 6 hầm, mỗi hầm chứa 3-5 người.

Trong căn cứ có 9 lô cốt bố trí cụ thể:
+ Phía bắc ngoài hàng rào thứ ba có 2 lô cốt cũ của Pháp xây bằng bê tông, cách đồn 200m.

+ Phía bắc và đông bắc trong thành có 2 lô cốt bê tông với nhiều lỗ châu mai có thể bắn nhiều hướng ra bên ngoài.

+ Phía tây có 3 lô cốt bằng bê tông thấp hơn bờ thành.

+ Trong thành có 2 lô cốt: Một ở khu chỉ huy cấu trúc hình vuông, cao 1,5m; có 4 lỗ châu mai; một ở hướng nam có hình chữ L có lỗ châu mai bắn ra nhiều hướng.

- Nhà cửa: Phía bắc và nam là 2 nhà tôn lớn dài 25m, rộng 8m chia làm 2 ngăn, 1/2 là sở chỉ huy, 1/2 là nhà ăn (A và B).

Dọc phía tây bắc và phía nam có 8 nhà bạt rộng; mỗi nhà có thể ở được 1 tiểu đội, trong nhà không có hầm sâu (đánh số từ 1 – 8).

Khu vực chính giữa có nhà kho, nhà sửa xe, nhà ban chỉ huy, nhà thông tin (a, b, c, d) và đài quan sát.

- Công sự phụ, hàng rào:
Ba phía bắc, nam và tây mỗi phía có 3 lớp hàng rào. Phía đông có 5 lớp. Trong đó hàng rào thứ hai và ba là bùng nhùng, giữa hai hàng rào bùng nhùng có một lớp hàng rào mái nhà.

Nhìn chung hàng rào không vững chắc, rào thưa cọc gỗ lẫn sắt đã mục đổ, có nơi đạp lên cây là đi được.

- Mìn: Địch bố trí mìn rải rác từ ngoài vào trong hàng rào, ở phía bắc và tây có mìn Clâymo.

c.Thủ đoạn bố trí binh hỏa lực và quy luật hoạt động

Đại đội 1 (tiểu đoàn 4) chiếm giữ khu vực phía nam, ban đêm có 2 tiểu đội ra gác ở 2 lô cốt (8, 9) phía bắc.

Đại đội 4 (tiểu đoàn 4) chiếm giữ khu vực phía tây và bắc, 2 cố vấn Mỹ và ban chỉ huy ở nhà B chính giữa.

Trung đội pháo ở khu vực phía đông: Trận địa có 1 khẩu 105mm và 1 khẩu 155mm.

Trận địa cối 81mm ở chính giữa gần lô cốt số 6 có một lớp rào xung quanh.

Lô cốt 1 ở hướng tây bắc có đại liên.

Lô cốt 2 ở hướng tây có 1 khẩu trung liên.

Lô cốt 3 ở hướng tây nam có 1 khẩu ĐK57.

Tất cả các nhà bạt đều có lính gác, ban đêm có đèn soi, quân lính trong đồn ban đêm ít tuần tiễu ra ngoài. Cách đồn về phía tây nam 4,5km là xóm Tân Lịch có 2 đại đội địch cơ động (đại đội 2 và 3).

Địch bố trí canh gác phòng thủ chặt, chú ý hướng tây và nam. Hướng đông có nhiều sơ hở, chủ quan.

3.Tình hình ta
a.Tình hình nhân dân
Xung quanh đồn nói riêng và vùng Gio Linh nói chung là vùng chiến tranh nhân dân phát triển mạnh, các đồn bốt của địch hầu như bị nhân dằn bao vây cô lập. Do đó có nhiều điều kiện cho ta hoạt động chuẩn bị.

b.Các lực lượng tham gia đánh cứ điểm
Lực lượng đánh cứ điểm Dốc Miếu là Đội Đặc công 10 của tỉnh Quảng Trị phối hợp với Đội Đặc công Quân khu 4, tất cả gồm 66 đồng chí. Đội Đặc công của tỉnh tuy trình độ kỹ chiến thuật còn yếu song có kinh nghiệm chiến đấu, tinh thần dũng cảm gan dạ. Ngoài ra có 2 trung đội bộ binh làm nhiệm vụ tảo trừ, thu chiến lợi phẩm, giải quyết tù binh và thương binh tử sĩ.

Pages: 1 2 3