Trận tập kích căn cứ Sư đoàn bộ binh 25 Mỹ ở Đồng Dù của Đặc công Miền

Đêm 25 rạng ngày 26 tháng 2 năm 1969, bộ đội đặc công miền Đông Nam Bộ đã đánh thiệt hại nặng căn cứ lữ 2, bộ chỉ huy sư đoàn bộ Đọc thêm

Trận tiến công đổ bộ bãi biển Tà Lơn của Lữ đoàn 126 Hải quân đánh bộ

Đêm 6 tháng 1 năm 1979, lữ đoàn 26 hải quân đánh bộ tham gia trận đổ bộ lên bãi biển Tà Lơn mở màn của chiến dịch giải phóng Campuchia trên Đọc thêm

Trận tiến công quận lỵ Lệ Thanh – Gia Lai của tiểu đoàn bộ binh 952 (B3)

Đêm 31 tháng 5 và ngày 1 tháng 6 năm 1965, tiểu đoàn bộ binh 952 (B3) đã bất ngờ tiến công tiêu diệt địch ở quận ly Lệ Thanh.   I. Đọc thêm

 

Trận tiến công đổ bộ cảng Reem của Lữ đoàn 127 vùng 5 Hải quân

Lu 127

Từ ngày 9 đến 10 tháng 1 năm 1979, lữ đoàn 127 vùng 5 hải quân phối hợp với một số tàu của hạm đội 171 và một mũi tiến công của trung đoàn bộ binh cơ giới thuộc quân đoàn 2 đã tổ chức tiến công đổ bộ cảng Reem.

I.Tình hình chung

1.Địa hình, thời tiết, thủy văn

Cảng Reem nằm về phía tây bắc Phú Quốc, cách Phú Quốc 25 km. Phía ngoài cảng Reem có đảo Hòn Nước và Phú Dự che chắn, cách đảo Phú QUốc của ta chừng 4 km. Hai bên có thể theo dõi hành động của nhau được.

Vùng biển phía tây Phú Quốc rộng dễ cơ động, nhưng trống trải, chịu ảnh hưởng của gió mùa tây nam, nên sóng to.

Cảng Reem có các đảo nhỏ bên ngoài bao bọc, che khuất thuận lợi cho địch bố trí lực lượng phòng thủ nhằm ngăn chặn và đánh trả đối phương từ ngoài vào và làm cho ta khó quan sát theo dõi hành động của địch ở bên trong.

Trên bờ, trên các đảo có rừng cây rậm rạp rất khó phát hiện những trận địa hoả lực của địch, khu vực cảng Reem hoàn toàn xa lạ với lữ đoàn, độ sâu trong vịnh không nắm vững.

 

2.Tình hình địch
Tàu thuyền của hải quân địch ở Reem thuộc trung đoàn 340 sư đoàn 164 gồm các loại: tuần tiễu, phóng lôi, tàu PCF, tàu quét mìn và thuyền chiến đấu bằng gỗ. Trận chiến đấu đêm 6 rạng ngày 7 tháng 1 với hải quân ta địch đã bị và bị thương một số tàu thuyền, một số chúng tự phá huỷ và đánh chìm. Lực lượng địch còn lại ở trên bờ và đảo:

Một tiểu đoàn bộ binh thuộc trung đoàn 63 sư đoàn 164.

Hai trận địa pháo 37 mm.

Bốn trận địa cối và ĐKZ.

Hai trận địa 12,7 mm.

Ngoài ra còn có các chốt hoả lực trung, đại liên bố trí.

Một trận địa 12,7 mm ở mỏm giữa Hòn Tây Nam. Một trận địa 12,7 mm ở Hòn Giữa. Một trận địa súng cối và ĐKZ ở phía bắc Hòn Dừa. Một trận địa cối ở phía nam Hòn Luông. Một trận địa 37 mm di động ở đầu phía bắc Cầu cảng. Một trận địa 37 mm cố định ở phía nam cảng.

Một trận địa cối và đại liên ở phía nam cầu cảng. Một tuyến phòng thủ giao thông hào và các ụ hoả lực từ bắc cầu cảng chính đến cầu cảng Cá.

Một tuyến phòng thủ có giao thông hào và các ụ hoả lực từ cao điểm 74 (634-485) đến bắc điểm cao 74 (640-487) dài độ 500 m. Các trận địa này khi tàu ta vào trinh sát thì chúng đã bắn trả quyết liệt.

Quy luật hoạt động của địch: Tàu tuần tiễu thường neo chốt, cảnh giới ở các cửa ra vào cảng, còn ở ven các đảo Hòn Nước, Phú Dự, Hòn Dừa, Hòn Tây Nam, Kô Kông sa lem. Thuyền chiến đấu hoạt động tuần tiễu liên tục. Sau trận chiến đấu đêm 6 rạng ngày 7 tháng 1 năm 1979 thì khả năng chiến đấu của tàu thuyền địch hạn chế, chúng chỉ còn dựa vào lực lượng ở trên bờ với hoả lực và tuyến giao thông hào, công sự.

 

3.Tình hình ta

Theo kế hoạch chiến đấu trước chiến dịch T15 thì ta có một biên đội hỗn hợp gồm các tàu PCF: 108 và 3825, bốn tàu vơđét, 5 tàu PBR, một tàu LCM6 và 15 thuyền dân có nhiệm vụ trinh sát và chở tiểu đoàn 8 bộ binh hành quân đổ bộ lên đông nam cảng Reem. Nhưng do tình hình chiến đấu của hạm đội 171 chưa bắn dọn bãi đổ bộ được nên lữ đoàn phải tăng cường lực lượng gồm sáu tàu PGM, sáu tàu PCF và hai LCM8 từ Tà Lơn sang cùng bốn tàu HQ, bốn tàu 100 tấn, một tàu PGM của hạm đội 171 tiến hành trinh sát và đánh phá các mục tiêu của địch trên bờ, trên đảo và bãi đổ bộ. Riêng lực lượng đổ bộ có hai đại đội bộ binh được tăng cường hoả lực đi cùng.

Tàu thuyền tham gia chiến đấu có 36 chiếc gồm đủ loại, đủ kiểu, tốc độ không đồng đều, trang bị không đồng bộ, máy thông tin liên lạc còn thiếu. Công tác hiệp đồng giữa các lực lượng không quân, tàu và pháo bờ chưa có nên lữ đoàn vừa phải làm nhiệm vụ trinh sát, vừa phải làm nhiệm vụ bắn phá tiêu diệt, vừa tổ chức đổ bộ, đổ bộ bộ binh lên chiếm cảng Reem.

Cán bộ chỉ huy các cấp đã trải qua hoạt động chỉ huy tàu thuyền, đã tham gia tập nhiều lần. Cán bộ, chiến sĩ có sức chịu đựng được sóng gió.

Nhân dân Phú Quốc có truyền thống cách mạng đã hết lòng ủng hộ và giúp đỡ bộ đội ta.

Pages: 1 2 3