Trận tập kích căn cứ Sư đoàn bộ binh 25 Mỹ ở Đồng Dù của Đặc công Miền

Đêm 25 rạng ngày 26 tháng 2 năm 1969, bộ đội đặc công miền Đông Nam Bộ đã đánh thiệt hại nặng căn cứ lữ 2, bộ chỉ huy sư đoàn bộ Đọc thêm

Trận tiến công đổ bộ bãi biển Tà Lơn của Lữ đoàn 126 Hải quân đánh bộ

Đêm 6 tháng 1 năm 1979, lữ đoàn 26 hải quân đánh bộ tham gia trận đổ bộ lên bãi biển Tà Lơn mở màn của chiến dịch giải phóng Campuchia trên Đọc thêm

Trận tiến công quận lỵ Lệ Thanh – Gia Lai của tiểu đoàn bộ binh 952 (B3)

Đêm 31 tháng 5 và ngày 1 tháng 6 năm 1965, tiểu đoàn bộ binh 952 (B3) đã bất ngờ tiến công tiêu diệt địch ở quận ly Lệ Thanh.   I. Đọc thêm

 

Trận tập kích căn cứ Sư đoàn bộ binh 25 Mỹ ở Đồng Dù của Đặc công Miền

Danh Dong Du - Dac cong Mine 1969 - avatar

Đêm 25 rạng ngày 26 tháng 2 năm 1969, bộ đội đặc công miền Đông Nam Bộ đã đánh thiệt hại nặng căn cứ lữ 2, bộ chỉ huy sư đoàn bộ binh 25 “Tia chớp nhiệt đới” của Mỹ. 

 

I. TÌNH HÌNH CHUNG

1.Địa hình
Đồng Dù thuộc huyện Củ Chi (Gia Định) nằm dọc theo đường số 1, cách Sài Gòn gần 30km về phía tây bắc, diện tích 7km2 (dài trên 3km, rộng trên 2km). Phía bắc cách hàng rào ngoài cùng 200m có sông Bến Nương, phía tây là các ấp chiến lược Bắc Hà 1, Bắc Hà 2; phía đông có ấp Phú Hoà Đông và Phú Hòa Tây; phía nam là ấp Cây Bài. Nơi đây xưa kia là một vùng trù phú, từ khi đưa quân vào xâm lược Việt Nam, đế quốc Mỹ san ủi tạo thành một khu vực trống trải, bằng phẳng, mỗi bề 10km, địch xây dựng Đồng Dù thành căn cứ lớn để khống chế các tỉnh Hậu Nghĩa, Tây Ninh và án ngữ phía bắc – tây bắc Sài Gòn.

 

2.Tình hình địch

a. Lực lượng
Có lữ đoàn 2 và bộ chỉ huy sư đoàn bộ binh 25 “Tia chớp nhiệt đới” Mỹ, lực lượng khoảng 4.500 tên, với hàng trăm máy bay, hàng trăm xe quân sự các loại, nhiều kho tàng dự trữ vật chất phương tiện chiến tranh. Nơi đây còn có các cơ quan hậu cần, quân y và các xưởng sửa chửa của địch.

 

b- Hệ thống vật cản
Do tính chất quan trọng của cãn cứ, nên địch tổ chức phòng thủ rất kiên cố với hệ thống vật cản khá phức tạp và hiểm hóc. Bao bọc toàn bộ căn cứ là một tuyến 7 lớp rào dây thép gai các loại, cao 5m. Riêng phía nam và tây nam có tới 12 lớp hàng rào. Xen kẽ giữa các lớp rào là những bãi chông, mìn, hầm chông, cạm bẫy bố trí không thành quy luật. Ban đêm chúng còn lắp đặt một hệ thống chiếu sáng gồm các loại đèn pha cực mạnh kết hợp với bóng điện để chiếu quét và bảo vệ căn cứ.

 

c. Hệ thống công sự trận địa
Căn cứ được xây dựng thành từng khu vực: Khu chỉ huy, khu trung tâm thông tin, khu sinh lực, khu pháo binh, khu cơ giới, khu kho…

Từng khu đều có hệ thống công sự riêng (có tường rào ngăn cách với các khu khác, có đường xe cơ giới đi tuần). Mỗi khu vực có một tháp canh cao khoảng 10m. Cách hàng rào trong cùng 30m có một tuyến lô cốt bao bọc, giãn cách từ 30 đến 40m một cái; xen kẽ giữa các lô cốt là các ụ chiến đấu và được nối liền với nhau bằng một tuyến chiến hào. Ngoài hệ thống công sự nổi chúng còn xây dựng một hệ thống hầm ngầm kiên cố, khá phức tạp có sức chứa khá lớn và bảo đảm chống được các loại đạn pháo.

Ở khu sân bay có các ụ để máy bay và công sự chiến đấu tại chỗ cho lực lượng bảo vệ. Các khu vực khác như: kho xăng, dầu, bom đạn và kho lương thực đều được xây dựng kiên cố, bố trí ngăn cách nhằm hạn chế sự cháy nổ truyền lan khi bị tiến công.

 

d. Quy luật hoạt động và thủ đoạn đối phó của địch
Địch tổ chức canh phòng, bảo vệ căn cứ hết sức nghiêm ngặt, kết hợp nhiều tuyến, nhiều lực lượng, nhiều thủ đoạn vừa tình vi vừa xảo quyệt đề phòng ta tiến công. Trong các tháp canh, lô cốt luôn có lính gác. Không theo quy luật khoảng 1 đến 2 giờ địch lại dùng xe cơ giới từng tốp 3 đến 5 chiếc chạy xung quanh căn cứ. Ban ngày chúng sử dụng 1 đại đội bộ binh và cơ giới nống ra ngoài lùng sục, ban đêm rút về căn cứ. Kết hợp với hệ thống đèn pha cực mạnh, đêm đêm địch cho 1 phi đội máy bay lên thẳng thay nhau rọi đèn pha. Một đoàn xe bọc thép 10 – 15 chiếc thọc ra xung quanh tuần tra ít nhất 2 lần/ngày. Trong căn cứ có một hệ thống điện tử tinh vi có khả năng phát hiện đối phương đột nhập vào căn cứ bất cứ lúc nào, hướng nào. Với một hệ thống phòng thủ dày đặc kết hợp với phương tiện chiến tranh hiện đại địch càng chủ quan cho rằng: “không có một sinh vật nào có thể lọt vào căn cứ mà không bị phát hiện”.

 

e.Kết luận về địch
Tóm lại, Đồng Dù là căn cứ lớn, nơi địch tập trung các cơ quan chỉ huy cấp sư đoàn, lữ đoàn. Nơi tập trung các kho dự trữ vật chất hậu cần, phương tiện chiến tranh khá lớn, nơi có lực lượng đông, khả năng cơ động cao, tổ chức phòng ngự có chính diện và chiều sâu lớn; được tổ chức phòng thủ rất vững chắc của địch.

Tuy nhiên cãn cứ cũng còn những điềm yếu: Phạm vi phòng ngự rộng, nhiều khu vực, lực lượng quá đông, hỗn tạp, binh lính chủ quan, ỷ lại vào nhau, sức chiến đấu kém. Càng đi sâu vào trong căn cứ càng thấy rõ điểm yếu và sơ hở của địch mà ta có thể tận dụng để đánh chúng.

 

3.Tình hình ta

a.Tình hình đơn vị
Lực lượng tham gia chiến đấu gồm: Tiểu đoàn đặc công 3 của Miền và K28 đặc công thuộc Sư đoàn 7. Đơn vị gặp nhiều khó khăn do chuyển địa bàn hoạt động từ rừng núi xuống đồng bằng, hầu hết cán bộ mới được đề bạt, trình độ kỹ chiến thuật của chiến sĩ chưa đồng đều, lại có 60 đồng chí từ các đơn vị bộ binh mới chuyển về. Song các đơn vị đều có quyết tâm cao, vừa tổ chức chuẩn bị chiến trường vừa huấn luyện bổ sung và bảo đảm tốt các mặt cho trận đánh, tin tưởng vào khả năng chiến thắng của mình.

 

b.Tình hình nhân dân
Nhân dân ở đây bị địch kìm kẹp nên có tinh thần cách mạng cao với truyền thống “đất thép thành đổng” sẵn sàng che chở, đùm bọc bộ đội và tham gia chiến đấu cùng bộ đội chủ lực giải phóng quê hương. Đó là cơ sở thuận lợi cho ta trong quá trình chuẩn bị và thực hành chiến đấu.

Pages: 1 2 3