Trận tập kích căn cứ Sư đoàn bộ binh 25 Mỹ ở Đồng Dù của Đặc công Miền

Đêm 25 rạng ngày 26 tháng 2 năm 1969, bộ đội đặc công miền Đông Nam Bộ đã đánh thiệt hại nặng căn cứ lữ 2, bộ chỉ huy sư đoàn bộ Đọc thêm

Trận tiến công đổ bộ bãi biển Tà Lơn của Lữ đoàn 126 Hải quân đánh bộ

Đêm 6 tháng 1 năm 1979, lữ đoàn 26 hải quân đánh bộ tham gia trận đổ bộ lên bãi biển Tà Lơn mở màn của chiến dịch giải phóng Campuchia trên Đọc thêm

Trận tiến công quận lỵ Lệ Thanh – Gia Lai của tiểu đoàn bộ binh 952 (B3)

Đêm 31 tháng 5 và ngày 1 tháng 6 năm 1965, tiểu đoàn bộ binh 952 (B3) đã bất ngờ tiến công tiêu diệt địch ở quận ly Lệ Thanh.   I. Đọc thêm

 

Trận tiến công đổ bộ bãi biển Tà Lơn của Lữ đoàn 126 Hải quân đánh bộ

Danh Ta Lon

Đêm 6 tháng 1 năm 1979, lữ đoàn 26 hải quân đánh bộ tham gia trận đổ bộ lên bãi biển Tà Lơn mở màn của chiến dịch giải phóng Campuchia trên hướng trên hướng biển.

 

I.Tình hình chung

1.Địa hình, thời tiết:
Bãi đổ bộ Tà Lơn nằm phía nam ven biển Campuchia cách thị xã Campốt về phía đông khoảng 20 km, cách cảng Côngpongxom về phía tây 90 km. Phía bắc là dãy Tà Lơn, núi cao, rừng rậm, phía nam là biển.

Đường quốc lộ số 3 nối với đường quốc lộ số 4 chạy sát en biển là con đường duy nhất nối thị xã Campốt với cảng Côngpongxom. Phạm vi bãi đổ bộ dài 300m có nhiều bãi xú vẹt, cát, bùn, xen lẫn đá ngầm. Độ sâu sát mép nước trở ra không đồng đều từ 1m-2m, biên độ thuỷ triều chênh lệch từ 0,5-1m.

Bãi đổ bộ Tà Lơn nằm ở phía bắc đảo Phú Quốc, khoảng cách từ Mũi Chao đến Tà Lơn khoảng 13 km, phía đông và phía tây có các đảo nhỏ, ở gần đảo Phú Quốc. Người và tàu thuyền có thể vượt biển với thời gian ngắn nhất, tiện cho thực hành đổ bộ từ bờ qua bờ. Đài quan sát Phú Quốc quan sát được dịch. Trong chiến đấu, pháo đảo của ta có thể phát huy được hoả lực chi viện cho ta tiến công. Bãi đổ bộ cách xa căn cứ chính của hải quân địch, việc bố trí phòng thủ có nhiều sơ, hở thuận lợi cho ta đánh chiếm và mở rộng bãi đổ bộ, phát triền tiến công. Tuy vậy khu vực này có nhiều đá ngầm, ta chưa phát hiện hết do đó ảnh hưởng đến thực hành đổ bộ, phát triển tiến công. Thời tiết mùa đông, gió mùa đông bắc ảnh hưởng đến các tàu đổ bộ. Về đêm có trăng non tiện cho hành quân, bi mật song hạn chế tầm quan sát.

 

2.Tình hình địch
Khu vực bãi đổ bộ Tà Lơn (ngay ngã ba Bô Kô) địch bố trí một tiểu đoàn bộ binh, ngã ba Cocnút có một tiểu đoàn pháo. Trên quốc lộ số 4 (bắc cao điểm 144) có một khẩu pháo 105mm, đông bãi đổ bộ có 2 khẩu 105mm. Từ bãi đổ bộ đến cảng Côngpongxom có nhiều trận địa pháo địch, tổng số: 6 khẩu 105mm, 17 khẩu cao xạ 100mm, 20 khẩu cao xạ 57mm và 9 khẩu 37mm.

Ngoài 2 trạm ra đa đối hải ở đỉnh núi Bô Kô và ở đảo Tang còn có một trạm ra da đổi không ở điểm cao 140 Côngpongxom. Lực lượng địch có sư đoàn 164 hải quân được bố trí ở các nơi trong đó chủ yếu ở Reem và Côngpongxom.

Ở Reem địch bố trí trên bờ khoảng 1.100 tên, 8 khẩu 37mm (2 nòng ở 2 trận địa), dưới nước có khoảng 500 tên, tàu chiến đấu có: bốn tàu 1 100 tấn, 48 tàu phóng lôi, hai tàu săn ngầm, bốn PCF và một số tàu chiến đấu.

Riêng ở Côngpongxom có số quân trên bờ khoảng 2.400 tên, dưới nước 300 tên với bốn tàu phóng lôi, bốn PCF một số thuyền chiến đấu.
Để bảo vệ căn cứ, địch tổ chức tuần tra các cửa sông từ 18 giờ-23 giờ hàng ngày nhằm theo dõi, trinh sát lực lượng ta. Trên bờ ngoài số quân chinh quy còn có lực lượng bán vũ trang bố trl bảo vệ các mục tiêu trong khu vực bãi đổ bộ.

 

3.Tình hình ta
Lữ đoàn 126 hải quân đánh bộ được biên chế thành tám tiểu đoàn trong đó có năm tiểu đoàn bộ binh cơ giới, một tiểu đoàn đặc công, một tiêu đoàn hỏa lực, một tiểu đoàn xe tăng thiết giáp và năm đại đội đặc chủng. Trang bị gồm 32 tàu, thuyền, 30 xe tăng thiết giáp, 45 xe vận tải.

Là lữ đoàn đặc công nước trước đây đã có kinh nghiệm đổ bộ đánh chiếm các mục tiêu địch trong cuộc kháng chiến chống Mỹ và được phong danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang. Trước khi bước vào chiến dịch Tây Nam, lữ đoàn được bổ sung quân số trang bị đủ theo biên chế, được tổ chức huấn luyện theo phương án tác chiến nhất là chiến thuật, kỹ thuật đổ bộ của hải quân đánh bộ.

Phối hợp chiến đấu vời lữ đoàn 126 ở hướng đông có các biên đội tàu của vùng 5 hải quân. Công tác bảo vệ, nghi binh ở hướng tây có các biên đội tàu của hạm đội 171.

Ngoài ra còn có các trận địa pháo của vùng 5 ở Phú Quốc.

Pages: 1 2 3